13 สิ่งที่จะทำให้คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องมือใหม่หัดขับรถยนต์ควรรู้

โดยส่วนมากจะเป็นไฟโชว์รูปเครื่องยนต์กลไก เมื่อบิดสวิตช์กุญแจไปยังตำแหน่ง ON ไฟโชว์ทุกดวงจะติดโชว์ทั้งผองไฟโชว์ตัวนี้จะแสดงถึงรูปแบบการทำงานของเครื่องจักรว่าบริบูรณ์เต็มที่ไหม ทีแรกเมื่อบิดกุญแจไปยังตำแหน่ง ON น่าจะจำเป็นต้องรอคอยชั่วประเดี๋ยวราว 2-3 วินาทีเพื่อระบบคอมพิวเตอร์ของเครื่องจักรได้กระทำตวรจเช็คความพร้อมเพรียงของตัวมัน เองก่อน เมื่อเครื่องหมายรูปเครื่องยนต์กลไกดับลงก็เลยจะบิดกุญแจไปยังตำแหน่งสตาร์ทได้ เวลาที่ขับอยู่แล้วก็ไฟโชว์รูปเครื่องยนต์กลไกติดขึ้นมาแปลว่ามีปัญหาเกิดขึ้นกับ ระบบ กรณีนี้ในรถยนต์บางรุ่นจะตัดไปสู่วงจรสำรองเพื่อคุ้มครองปกป้องความทรุดโทรมอันจะกำเนิด สังกัดเครื่องจักร ระบบนี้ชอบควบคุมให้เครื่องจักรกลดำเนินการในรอบต่ำๆอย่างเช่น ไม่เกิน 2,500 รอบ/นาที หากเป็นรุ่นเกียร์อัตโนมัติจะค้างอยู่ในตำแหน่งเกียร์ 2 เพียงแค่นั้น เพื่อปกป้องความทรุดโทรมอันจะกำเนิดกับเครื่องจักรกล ด้วยเหตุนั้น ไม่ต้องฉงนใจในกรณีที่มีเครื่องหมายนี้ขึ้นมาแล้ววิ่งได้เพียงแค่นั้น เพราะว่าเค้าดีไซน์มาให้ท่านสามารถประคับประคองรถยนต์กลับไปเข้าศูนย์บริการได้โดยไม่ต้อง ลาก เมื่อทำตรวจเช็คและก็แปลงส่วนประกอบที่พังแล้วหลังจากนั้นก็จะใช้งานได้ดังที่เคย

ไฟเตือนรูปแบตเตอรี่ เครื่องหมายไฟโชว์รูปแบตเตอรี่จะมีบทบาทแสดงเหตุการณ์ดำเนินการของระบบประจุไฟ เมื่อพวกเราบิดกุญแจไปยังตำแหน่ง ON ไฟโชว์รูปแบตเตอรี่จะติดสว่างขึ้น เมื่อเครื่องยนต์กลไกติดไฟโชว์รูปแบตเตอรี่ดับลง ซึ่งก็หมายความว่าระบบปฏิบัติงานบริบูรณ์ ในขณะเครื่องจักรดำเนินงานแล้วก็ระบบประจุไฟปฏิบัติงานบริบูรณ์ ไฟรูปแบตเตอรี่จะโชว์ เมื่อไฟรูปแบตเตอรี่โชว์หมายความว่าระบบประจุไฟมีปัญหา ระบบประจุไฟในที่นี้ซึ่งก็คือตัวไดชาร์จ มีบทบาทผลิตไฟฟ้า เพื่อจ่ายให้กับระบบอำนวยความสะดวกต่างๆรวมทั้งการประจุไฟเข้าแบตเตอรี่ด้วย ต้นเหตุที่ทำให้ไฟตัวนี้โชว์อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากว่าสายพานไดชาร์จบางทีอาจหย่อนยานหรือขาด (กรณีสายพานหย่อนยานจะมีเสียงดังร่วมด้วย) ทำให้ไดชาร์จไม่อาจจะผลิตกระแสไฟฟ้าได้ เนื่องด้วยจำต้องรับกำลังเดินทางมาจากเพลาข้อเหวี่ยงโดยใช้สายพานเป็นตัวถ่ายทอด เมื่อสายพานขาดหรือหย่อนยานไดชาร์จก็จะไม่อาจจะดำเนินการได้ หรือกรณีกำเนิดความเสื่อมโทรมอื่นๆอย่างเช่น แปรถ่านหมด, มีการช็อต ลงกราวเกรียวด์, ขดลวดไหม้ อื่นๆอีกมากมาย มูลเหตุกลุ่มนี้ทำให้ไดชาร์จไม่อาจจะผลิตกระแสไฟฟ้าได้ อีกกรณีหนึ่งพบได้ทั่วไปคราวหน้าจากวิ่งฝ่าผ่านน้ำหลากขัง บางโอกาสไฟรูป แบตเตอรี่รถยนต์ จะติดโชว์ขึ้นมา หรือบางทีก็อาจจะติดแบบหยีๆไม่สว่างสุดกำลัง กรณีนี้ไม่ต้องตกอกตกใจ เป็นเพราะไดชาร์จบางทีอาจเปียกน้ำมีการลงเกรียวกราวด์ ขับไปสักประเดี๋ยวก็จะหายเมื่อน้ำระเหยออกไปหมดแล้ว แม้กระนั้นถ้าเกิดไฟไม่ยินยอมดับจำต้องตรวจเช็คหาต้นสายปลายเหตุแล้วกระทำการปรับปรุงโดยด่วน ในกรณีที่เครื่องจักรยังติดอยู่ ความร้อนอยู่ในระดับธรรมดา คุณสามารถวิ่งถัดไปได้อีกอย่างต่ำก็สิบกิโลเมตร โดยใช้ความเร็วปานกลาง ปิดเครื่องใช้ไม้สอยที่ใช้กระแสไฟฟ้าให้หมดโดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบปรับอากาศ ยังพอเพียงจะหาที่พึ่งพิงได้บ้างโดยไม่ต้องหยุดทิ้งริมทาง

แบตเตอรี่รถยนต์

ABS เมื่อบิดกุญแจมาตำแหน่ง ON ไฟโชว์ของระบบ ABS จะติดขึ้นชั่วครู่ เหมือนกันกับไฟ Check Engine และก็จะดับ ระหว่างการใช้แรงงานถ้าเกิดไฟเตือนของ ABS ติดโชว์ขึ้นมา บางทีอาจมีความหมายว่าระบบมีปัญหาในจุดใดจุดหนึ่ง ให้รีบนำรถยนต์เข้าตรวจเช็คโดยเร่งด่วน เนื่องด้วยส่งผลต่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง มีบางครั้งที่ไฟโชว์ขึ้นมาแล้วก็ดับไปเอง บางครั้งอาจจะเป็นเนื่องจากในกรณีที่ขับขี่รถลุยน้ำ เซ็นเซอร์หรือระบบกระแสไฟฟ้ามีการลงเกรียวกราวด์ พอเพียงแห้งแล้วไฟก็จะดับไปเอง หากขับบนถนนหนทางแห้งๆแล้วกำเนิดติดขึ้นมา แล้วจู่ๆหายไปเอง ยิ่งจำเป็นต้องรีบเข้าทำตรวจเช็คโดยเร่งด่วน กรณีอื่นๆที่ทำให้ไฟเตือนโชว์ขึ้นมาได้ ดังเช่น ผ้าเบรกหมด,ระดับน้ำมันเบรกต่ำลงยิ่งกว่าระบุ ถ้าหากเบรกยังปฏิบัติงานได้ก็ให้วิ่งพยุงไปเรื่อยอย่าใช้ความเร็วสูงนักเพื่อให้มีความปลอดภัย

Air Bag เป็นไฟโชว์เหตุการณ์ปฏิบัติงานของระบบถุงลมนิรภัย มีแนวทางการทำงานเหมือนกันกับระบบ ABS เมื่อไฟเตือนขึ้นโชว์ระหว่างการใช้แรงงานให้รีบนำรถยนต์เข้าศูนย์เพื่อกระทำการตรวจ เช็คโดยด่วน โดยที่ตัวรถยนต์ยังสามารถใช้งานได้ตามเดิมไม่มีอะไรน่ากังวล โดยทั่วไปแล้วทางศูนย์บริการจะมีระยะระบุสำหรับเพื่อการตรวจเช็คเอาไว้ อาทิเช่น ทุกๆ5 หรือ 10 ถ้าหากคิดเป็นระยะบางครั้งอาจจะอยู่ที่ 50,000 หรือ 100,000 กิโลเมตร ฯลฯ โดยให้ศูนย์บริการทำตรวจเช็คเพื่อความมั่นใจ เหตุเพราะจะต้องใช้อุปกรณ์พิเศษรวมทั้งคู่มือการตรวจเช็คร่วมด้วย บางเวลาบางทีอาจใช้เครื่องหมายรูปถุงลมนิรภัยหรือตัวหนังสือว่า SRS

ไฟเตือนรูปกาต้มน้ำมันเครื่อง เครื่องหมายตัวนี้จะแสดงหลักการทำงานของระบบ หล่อลื่น เมื่อเครื่องจักรกลติด ปั๊มน้ำมันเครื่องจะดูดน้ำมันเครื่องจากตูดแคร็งค์ขึ้นไปหล่อเลี้ยงส่วน ต่างๆของเครื่องจักร เมื่อมีแรงกดดันในระบบเซ็นเซอร์ได้รับแรงกดดันตามที่ได้กำหนด ไฟโชว์ก็จะดับ เพราะฉะนั้นเวลาเครื่องจักรกลดำเนินงานอยู่แล้ว ไฟโชว์รูปกาที่เอาไว้สำหรับใส่น้ำมันเครื่องติดขึ้นมาบางทีอาจหมายความว่าน้ำมันเครื่องรั่วหายไปจากระบบ หรือมีน้อยมากจนถึงปั๊มไม่สามารถที่จะดูดน้ำมันส่งไปเลี้ยงเครื่องจักรได้ ด้วยเหตุนี้เมื่อไฟเตือนรูปนี้ติดขึ้นมาควรจะหยุดรถยนต์รวมทั้งปิดเครื่องยนต์โดยทันที แล้วกระทำตรวจเช็คมองว่ามีร่องรอยของการรั่วถูกจุดไหน

เมื่อปิดเครื่องยนต์แล้วยังไม่สมควรตรวจเช็คระดับน้ำมันใน โดยทันที จะต้องหยุดรถยนต์ทิ้งเอาไว้ขั้นต่ำสัก 15-20 นาที เพื่อน้ำมันเครื่องที่ค้างอยู่ตามส่วนต่างๆของเครื่องจักรกล ไหลกลับลงไปยังอ่างน้ำมันเครื่องซะก่อนก็เลยจะรู้ได้ว่าน้ำมันเครื่องขาด ไหม ถ้าหากเจอการรั่วของระบบหล่อลื่นหรือน้ำมันเครื่องขาดมากมายๆไม่สมควรเปิดเครื่องยนต์เด็ดขาด เนื่องจากจะสร้างความย่ำแย่ให้กับเครื่องยนต์กลไกได้ ควรจะเรียกศูนย์บริการมานำรถยนต์เข้าไปตรวจเช็คจะเหมาะสมที่สุด

Copyright © 2019. All rights reserved.
ข้ามไปยังทูลบาร์